ประวัติ ท้าวเวสสุวรรณ คือใคร

หากพูดถึงการไหว้ขอพรเสริมดวงชะตาในปี 2567 คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “ท้าวเวสสุวรรณ” ได้รับกระแสตอบรับจากผู้มีจิตศรัทธาอย่างล้นหลามซึ่งเชื่อกันว่าใครได้ไปกราบไหว้บูชาจะช่วยชีวิตพลิกให้กลับมาปังทั้งการเงิน โชคลาภ เงินทอง รวมไปถึงการแก้ของและปกป้องคุ้มภัยจากสิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ กับ 4 วัดที่คุณไม่ควรพลาด พร้อมเคล็ดลับขอพรท้าวเวสสุวรรณที่ถูกวิธี

ประวัติ ท้าวเวสสุวรรณ คือใคร

ประวัติ ท้าวเวสสุวรรณ คือใคร

ท้าวเวสสุวรรณ หรือที่เรารู้จักกันว่า ท้าวกุเวร ท้าวไวศรวัน (ตามภาษาทมิฬ) หรือท้าวธนบดี หนึ่งในจตุโลกบาลทั้ง 4 ประดับอยู่ทางทิศเหนือ (ทิศอุดร) ประกอบด้วยอสูร รากษสและภูตผีปีศาจเป็นบริวาร และยังทำหน้าที่ดูแลมนุษย์ รักษาสมบัติของเทวโลกเนื่องจากคำว่า เวส นั้นหมายถึงพ่อค้าอันมีทรัพย์ที่ในอดีตชาติเชื่อว่าท่านเคยเป็นพราหมณ์มาเปิดโรงงานค้าขายหีบอ้อยจนร่ำรวยทำให้สามารถนำเงินที่ได้จากการค้าขายไปให้แก่ผู้ยากไร้ เมื่อได้มาเกิดใหม่จึงครองเมืองวิสานะนครและด้วยกุศลที่ได้จากการบำเพ็ญเพียรมาอย่างต่อเนื่องทำให้ได้รับพรจากพระพรหมให้เป็นอมตะและเจ้าแห่งทรัพย์ซึ่งตามความเชื่อของจีนเชื่อว่าเป็นองค์เดียวกับ “ไฉ่ซิงเอี๊ยะ” เทพแห่งโชคลาภเงินทอง  หรือ “เทพแชกง วัดแชกงหมิว” เทพแห่งความสำเร็จ

ท้าวเวสสุวรรณมีกี่ปาง

หากเอ๋ยถึง ท้าวเวสสุวรรณ เทพแห่งยักษ์ที่หลายคนอาจจะคิดว่ามีแค่รูปหน้ายักษ์ตามรูปปั้นที่เราได้พบเห็นกันเป็นส่วนใหญ่จากวัดต่าง ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้วท้าวเวสสุวรรณมีด้วยกันทั้งหมด 4 ปาง (อ้างอิงจากวัดจุฬามณี)

  1. ปางพรหมาสูติเทพ จะเป็นปางเทพอยู่บนสวรรค์ชั้นพรหมซึ่งจะมีรูปกายสีทอง สวมใส่ภูษา (เครื่องนุ่งห่ม) สีทอง เน้นเสริมโชคลาภเงินทอง
  2. ปางเทพบุตรสูติเทพ เป็นปางบนเทพสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ รูปกายสีทองสวมใส่ภูษา (เครื่องนุ่งห่ม) สีแดง เน้นเรื่องความรักและคู่ครอง
  3. ปางจาตุมหาราช เป็นปางที่เราคุ้นเคยซึ่งมีลักษณะเป็นปางยักษ์ร่างใหญ่ น่าเกรงรูปกายสีเขียวออกดำสวมใส่ภูษาสีเขียว (เครื่องนุ่งห่ม) เน้นปัดเป่าสิ่งไม่ดี คนดวงตก เจ็บป่วยหาสาเหตุไม่ได้
  4. ปางมนุษย์ เป็นปางที่เน้นการดำเนินชีวิตให้ราบรื่น ทำการสิ่งใดให้ไร้อุปสรรค

หมายเหตุ: เครื่องนุ่งห่มอาจมีการเปลี่ยนสีตามความเชื่อขึ้นอยู่กับแต่ละสถานที่

4 วัดดังในไทย ท้าวเวส 2567

ท้าวเวสสุวรรณวัดจุฬามณี

1. ท้าวเวสสุวรรณวัดจุฬามณี

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักท้าวเวสสุวรรณ วัดจุฬามณีที่ได้ถูกก่อสร้างจากนิมิตหลวงพ่ออิฏฐ์ให้แก่ผู้คนที่มีจิตศรัทธาได้เดินทางไปกราบไหว้บูชาซึ่งภายในมีองค์ท้าวเวสุวรรณทั้งหมด 4 ปางซึ่งปางที่เก่าแก่สุดในวัดคือ “ปางพรหมาสูติเทพ” ลักษณะปูนปั้นประทับนั่งสีขาวและปางอื่น ๆ ให้ขอพรได้ครบทุกด้านทั้งโชคลาภเงินทอง การค้าขาย กิจการรุ่งเรือง เสริมลาภยศ หนอำนาจบารมีและหน้าที่การงาน รวมถึงการขจัดปัดเป่าสิ่งไม่ดีให้ห่างไกลตัว

ที่ตั้ง 93 หมู่ 9 ตำบลบางช้าง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม


ท้าวเวสสุวรรณเชียงใหม่
https://www.autovisionmag.com/

2. ท้าวเวสสุวรรณเชียงใหม่

ม่อนกุเวร อุทยานมหาราชท้าวเวสสุวรรณที่มีผู้คนนิยมมากราบไหว้ขอพรด้วยการนำเอาเหรีญไปวางที่เท้า นำธนบัตรไปเสียบที่จุดต่าง ๆ เนื่องจากเชื่อว่าจะช่วยเงินทองไหลมาเทมา หรือใช้กระดาษยันต์ปัดตามร่างกายเพื่อไล่สิ่งไม่ดี พร้อมการเขียนขอพรบนป้ายไม้เสริมทั้งเรื่องงาน ความรัก โชคลาภและแก้ปีชง

ที่ตั้ง ตั้งอยู่ใกล้แม่กำปอง ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่


ท้าวเวสสุวรรณวัดบางชัน

3. ท้าวเวสสุวรรณวัดบางชัน

วัดราษฎร์ศรัทธาธรรม หรือวัดบางชัน อีกหนึ่งวัดดังที่ขึ้นชื่อเรื่องการไปไหว้ขอพรท้าวเวสสุวรรณที่มีรูปลักษณ์ของยักษ์ยืนถือกระบองยาว หรือคฑาและองค์พระอุระพลุ้ย (ลักษณะท่านั่งมหาราชลีลา) ตั้งอยู่ด้านหน้าศาลาอนุสรณ์ 95 ปี เน้นขอพรเสริมดวงชะตา แก้ปีชง ขอโชคลาภ เรียกทรัพย์ให้มีกินมีใช้ตลอดปีพร้อมวิธีเรียกทรัพย์ด้วยการนำกระเป๋าตังมาวนขวารอบกระบอง 9 รอบ พร้อมตั้งจิตอธิษฐาน

ที่ตั้ง ถนนพระยาสุเรนทร์​ รามอินทรา​ 109 เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร


ท้าวเวสสุวรรณสุพรรณบุรี

4. ท้าวเวสสุวรรณสุพรรณบุรี

วัดพังม่วง วัดดังประดิษฐานองค์ท้าวเวสสุวรรณหน้ายักษ์ถือกระบอง องค์ทองเหลืองความสูง 3.4 เมตรซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดให้ผู้คนได้มากราบไหว้ขอโชคลาภ ดึงดูดเงินทองให้ไหลมาเทมา พร้อมด้วยยศลาภวาสนา ได้เลื่อนขั้นเลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง ปัดสิ่งไม่ดีวิญญาณร้ายออกไปนำมาซึ่งสิ่งดี ๆ เข้ามาแทนและยิ่งใกล้ช่วงวันหวยออกผู้คนจะนิยมมาจุดประทัด เขย่าเซียมซียกเพื่อขอตัวเลข

ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 340 ตำบลศรีประจันต์ อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี

 

วิธีบูชาขอพรจาก ท้าวเวสสุวรรณ

โดยส่วนใหญ่จะนิยมถวายกุหลาบ 9 ดอก  จุดธูป 3  หรือ 9 ดอกแล้วแต่สถานที่ พร้อมเทียน 1 เล่ม หรือบางสถานที่มีการถวายผลไม้ 5 อย่าง (กล้วย ส้ม สัปปะรด องุ่นและแอปเปิ้ล) หรือถวายบุหรี่ หมากพลูขึ้นอยู่กับความเชื่อแต่ละบุคคลและเรื่องที่ต้องการขอ

คาถาบูชาท้าวเวสสุวรรณ

ก่อนจะเริ่มบทสวดบูชาท้าวเวสสุวรรณให้ท่านตั้งจิตเป็นสมาธิด้ยการระลึกถึงคุณพระศรีรัตนตรัย บิดามารดาและครูบาอาจารย์ที่เคารพ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสสะ

(ตั้งนะโม 3 จบ)

คาถาบูชาไหว้ท้าวเวสสุวรรณ

อิติปิ โส ภะคะวา ยมมะราชาโน ท้าวเวสสุวรรณโณ

มะระณัง สุขัง อะหัง สุคะโต นะโม พุทธายะ

ท้าวเวสสุวรรณโณ จาตุมะหาราชิกา ยักขะพันตาภัทภูริโต

เวสสะ พุสะ พุทธัง อะระหัง พุทโธ ท้าวเวสสุวรรณโณ นะโม พุทธายะ

(สวด 9 จบ)

จากนั้นให้เอ๋ยชื่อและนามสกุล……… วันนี้ลูกจะมาขอเรื่องอะไร……… หากสำเร็จลูกจะกลับมาทำอะไร………

คำแนะนำ

หากมีโอกาส หรือมีเรื่องทุกข์ใจแนะนำให้ไปกราบไหว้ขอพร ท้าวเวสสุวรรณ โดยแนะนำให้ถวายดอกกุหลาบ 9 ดอก พร้อมเทียน 1 ธูป 9 ดอก หรืออาจจะเพิ่มบุหรี่ หมากพลู ดอกดาวเรือง ผลไม้มงคลตามความเชื่อ จากนั้นให้ตั้งนะโม 3 จบ ตามด้วยบทสวดบูชา 9 จบพร้อมขอพร(ในเรื่องที่ต้องการ) ซึ่งควรตั้งจิตเป็นสมาธิก่อนกราบไหว้ทุกครั้งและควรไปไหว้ในช่วงเวลาเย็นเนื่องจากเชื่อกันว่ายิ่งมืดยิ่งดี แต่ก็ควรอยู่ในกฎระเบียบของวัดเพราะหากท่านไปด้วยแรงศรัทธาไม่ว่าจะช่วงเวลาใด โดยมีการปฏิบัติในสิ่งที่ถูกต้องและเหมาะสม ที่สำคัญห้ามโกหกจะทำให้เห็นผลทันตาอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *