“องค์แชกง” กังหัน 4 ใบพัด เทพเจ้าแห่งการแก้ชง ณ วัดแชกงหมิว

องค์แชกง กังหัน 4 ใบพัด เทพเจ้าแห่งการแก้ชง ณ วัดแชกงหมิว

วัดแชกงหมิว ใกล้ปีใหม่แล้วหรือไม่ว่าจะเป็นช่วงเทศกาลไหน ๆ ใครที่มีแพลนท่องเที่ยวไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลและเสริมโชคลาภต้อนรับปีใหม่ หรือวางแผนล่วงหน้าสำหรับเทศกาลวันหยุดยาว ๆ สายบุญและสายมู (มูเตลู) ที่มีความเชื่อในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ การเสริมดวงชะตาชีวิตด้านต่าง ๆ ไม่ควรพลาด เพราะบทความนี้จะพาไปไหว้พระขอพรและทำความรู้จักกับ “กังหัน และ องค์แชกง” กับความเชื่อเรื่องกังหันลมนำโชค

องค์แชกง กังหัน 4 ใบพัด เทพเจ้าแห่งการแก้ชง ณ วัดแชกงหมิว

วัดแชกงหมิว และ กังหันลมนำโชค

วัดแชกงหมิว หรือ วัดกังหันลม (Che Kung Temple) เป็นวัดเล็ก ๆ ในประเทศฮ่องกง ที่มีความเชื่อและร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ของ ‘องค์แชกง‘ และ ‘กังหัน 4 ใบพัด’ทำให้ในแต่ละปีมีชาวจีน และชาวไทยเชื้อสายจีน รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่ให้ความเลื่อมใสศรัทธา เดินทางไปกราบไว้สักบูชา เพราะเชื่อว่าใครที่มีโอกาสหมุนกังหันกลับทิศ จะช่วยหมุนชีวิตพลิกผันจากร้ายกลายเป็นดี ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า วัดกังหัน

ความเป็นมาของวัดแชกงหมิว และ องค์แชกง

วัดแชกงหมิว เป็นวัดเล็ก ๆ ที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 300 กว่าปีมาแล้วเพื่อระลึกถึงท่านองค์แชกง ซึ่งเป็นตำนานแห่งนักรบราชวงศ์ซ่ง โดยมีตำนานเล่าว่าในสมัยที่ประเทศจีนยังไม่ได้รวมประเทศเป็นปึกแผ่นเช่นปัจจุบันนี้ แต่ละแคว้น ต่างปกครองกันเองและมีการต่อสู้เพื่อช่วงชิงอาณาจักรน้อยใหญ่ ขณะนั้นได้มีนักรบเอกชื่อ “แชกง” นักรบผู้ปกป้องจักรพรรดิองค์สุดท้ายแห่งราชวงค์ซ่ง ซึ่งเป็นแม่ทัพปราบศึก ที่ทุกแคว้นต่างยำเกรงต่อกำลังพลที่กล้าหาญในกองทัพของท่าน ว่ากันว่าออกศึกครั้งใดไม่เคยพ่ายแพ้ ทำให้ชาวบ้านเกิดความเลื่อมใสศรัทธาจนกระทั่งยกให้ท่านเป็นเสมือนเทพเจ้า ชื่อเสียงการนำทัพสู้ศึกและความเก่งกล้าของท่านองค์แชกงจึงเป็นตำนานมาจนทุกวันนี้

เรื่องราวของ กังหัน แชกงหมิว หรือ กังหัน 4 ใบพัด

จากการที่องค์แชกง เป็นนักรบและแม่ทัพปราบศึกที่มีความเก่งกาจ ยามออกรบเพื่อต้านข้าศึกศัตรู ท่านจะสร้างขวัญกำลังใจให้แก่กองทัพของท่าน ด้วยการใช้สัญลักษณ์รูป กังหัน 4 ใบพัด ติดไว้ด้านหน้านำขบวนกองทัพ ทำให้เหล่าทหารกล้ามีความเชื่อว่าเมื่อพกพาสัญลักษณ์รูปกังหันนี้ไป ณ ที่ใด ๆ จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล นำพาแต่ความโชคดี และมีอำนาจเข้มแข็ง สำหรับความหมายของใบพัดทั้ง 4 ที่เป็นความเชื่อศรัทธามาจนถึงปัจจุบัน ได้แก่

 • ใบที่ 1 คือ กังหันที่ช่วยในเรื่องการเดินทางไปไหนมาไหนให้มีความปลอดภัย
 • ใบที่ 2 คือ กังหันที่ช่วยเรื่องสุขภาพ ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว
 • ใบที่ 3 คือ กังหันที่ช่วยในเรื่องโชคลาภ เงินทองไหลมาเทมา
 • ใบที่ 4 คือ กังหันที่ช่วยให้สุขสมหวัง คิดหวังสิ่งใดจะสมความปรารถนาทุกประการ

ด้านความเชื่อศรัทธา

แชกงหมิว มีตำนานความเชื่อที่เล่าสืบต่อกันมาว่า เคยมีโจรสลัดจะยกทัพมาปล้นหมู่บ้านซ่าถิ่น ชาวบ้านแตกตื่นอพยพขนข้าวของหนีตายกันหมด มีหญิงคนหนึ่งกำลังพาลูกหนีเช่นกัน ระหว่างทางเธอพบกับชายชราเคราขาวยาว ลักษณะน่าเกรงขาม ถามไถ่เรื่องราวกับเธอ และชายชราได้บอกให้หญิงคนนั้นกลับไปยังหมู่บ้านและพับกังหันลมกระดาษ ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ นำไปเสียบไว้หน้าหมู่บ้าน ต่อมา โจรสลัดก็ยกพลผ่านหมู่บ้านนั้นไปโดยไม่ได้ปล้นหรือทำร้ายชาวบ้าน ทำให้ผู้คนในหมู่บ้านอยู่รอดปลอดภัย ชาวบ้านต่างพากันเชื่อว่า ชายชราคนนั้นคือ นายพลแชกง และหมู่บ้านนั้นต่อมาก็ได้เป็นที่ตั้งของวัดกังหันลมในปัจจุบัน ด้านความเชื่อศรัทธา กังหันลมวัดแชกงหมิว เป็นที่กล่าวขานในเรื่องของการแก้ชง นักท่องเที่ยวนิยมบูชาจี้กังหันเพื่อสวมใส่หรือนำกลับบ้านไปฝากญาติที่น้องหรือผู้ที่เคารพนับถือ

การไหว้เทพเจ้าแชกง และ วิธีสวมใส่จี้กังหัน

การบูชา กังหัน วัดแชกงหมิว มาสวมใส่เพื่อแก้ชงและเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต เมื่อบูชาแล้วให้นำไปวนด้านบนของกระถางธูป 3 รอบ ตามเข็มนาฬิกา แล้วหยิบผงธูปในกระถางมาโรยด้านบนของกังหัน และการใส่ครั้งแรกให้เริ่มใส่ตามวันเกิด ดังนี้

 • ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ ควรใส่ครั้งแรกในวันพฤหัส
 • ผู้ที่เกิดวันจันทร์ ควรใส่ครั้งแรกในวันพุธกลางวัน
 • ผู้ที่เกิดวันอังคาร ควรใส่ครั้งแรกในวันศุกร์
 • ผู้ที่เกิดวันพุธกลางวัน ควรใส่ครั้งแรกในวันจันทร์
 • ผู้ที่เกิดวันพุธกลางคืน ควรใส่ครั้งแรกในวันเสาร์
 • ผู้ที่เกิดวันพฤหัส ควรใส่ครั้งแรกในวันอาทิตย์
 • ผู้ที่เกิดวันศุกร์ ควรใส่ครั้งแรกในวันอังคาร
 • ผู้ที่เกิดวันเสาร์ ควรใส่ครั้งแรกในวันพุธกลางคืน

วิธีไหว้องค์แชกง ขอพรที่วัดแชกงหมิว

บริเวณหน้าวัดจะมีบริการจุดให้เช่าซื้อธูป เทียน บูชา พร้อมทั้งมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำในการไหว้ และทำพิธีทั้งหมดดังนี้

1. เขียนชื่อ จุดประสงค์ และการขอพรลงบนในกระดาษสีแดงที่มากับชุดธูปเทียนบูชา

2. จุดธูปไหว้ ฟ้า-ดิน เป็นลำดับแรก โดยการไหว้นั้นให้หันหน้าออกทางประตูวัด ด้านซ้าย ด้านขวา และด้านหน้าตามลำดับ โดยบอกชื่อ ที่อยู่ อายุ และวัตถุประสงค์ที่มา เสร็จแล้วปักธูป 3 ดอก

3. บริเวณหน้าลานประตูวัดจะมีองค์เจ้าที่ ให้กราบไหว้สักการะ ปักธูปอีก 3 ดอก

4. นำธูปที่เหลือปักลงบนกระถางกลางแจ้ง บริเวณหน้าทางเข้าศาลเจ้าองค์แชกง โดยเหลือไว้ 3 ดอก

5. นำธูป 3 ดอกที่เหลือไปกราบไหว้ สักการะองค์แชกงกล่าวคำขอพรอีกหนึ่งครั้ง แล้วนำไปปักไว้ที่กระถาง

6. หมุนกังหันลม ถ้าชีวิตไม่ค่อยราบรื่นให้ใช้มือซ้ายหมุนด้านซ้ายไปขวา แต่ถ้าชีวิตราบรื่นดี และอยากให้รุ่งเรืองเพิ่มขึ้นให้หมุนกังหันกลับจากขวาไปซ้าย

7. ตีกลอง บริเวณด้านในทั้ง 2 ฝั่งซ้าย-ขวา อย่างละ 3 ครั้ง

8. ลำดับสุดท้าย อย่าลืมนำกระดาษขอพรที่เขียนไว้ใส่ลงในกล่องเพื่อฝากทำพิธีในลำดับต่อไป

องค์แชกง กังหัน 4 ใบพัด เทพเจ้าแห่งการแก้ชง ณ วัดแชกงหมิว

วิธีการเดินทางไปวัดแชกงหมิว

สามารถเลือกใช้ได้ทั้งรถไฟฟ้าใต้ดิน MTR โดยนั่งสาย Ma On Shan (สายสีน้ำตาล) มาลงที่สถานี Che Kung Temple ให้ออกทางออก Che Kung Temple แล้วเดินประมาณ 10 นาที หรือสามารถโดยสาร รถโดยสารประจำทาง (รถบัส) ได้โดยเลือกรถโดยสารประจำทางที่มีเส้นทางผ่านป้าย Che Kung Temple ซึ่งจะเดินใกล้กว่าการมาจากรถไฟฟ้าใต้ดิน โดยเดินเพียงแค่ 5 นาที
เนื่องจากวัดแชกงหมิวเป็นที่นิยมอย่างมากของชาวไทย ที่เดินทางไปท่องเที่ยวในเกาะฮ่องกงในปัจจุบันทำให้ พนักงานบริการในศาลเจ้าแชกงสามารถพูดภาษาไทยได้บ้าง ซึ่งจะคอยอำนวยความสะดวกให้ข้อมูลกับชาวไทยอย่างเราได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีพิธีปลุกเสกเรียกเงิน เรียกทองเข้ามาในกระเป๋าสตางค์ต่างๆ พอเสร็จพิธีจะได้ซองใส่ผงธูปกลับบ้านไปเป็นของที่ระลึกไว้คอยบูชา รวมถึงการแก้ปีชง ซึ่งหากใครได้เดินทางไปในช่วงสิ้นปีแบบนี้ก็สามารถเข้าร่วมทำพิธีแก้ปีชงได้ด้วยเช่นกัน

บริเวณหน้าวัดยังมีร้านขายของเครื่องรางนำโชคอยู่มากมาย ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในการเช่าบูชา หรือนำไปเป็นของฝากที่มีให้เลือกได้หลากหลาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *